xd7
xd6
xd5
xd1
xuat khau
Revolution
 Easy management
Tin Tức / Bài 8: Thơm mùi lúa đương thì con gái trên thảm xanh Mường Trời

Bài 8: Thơm mùi lúa đương thì con gái trên thảm xanh Mường Trời

05/07/2014

Cô gái Thái thoăn thoắt tay liềm như nhịp thoi đưa cắt những bờ cỏ trên thảm xanh miên man giữa mênh mông lòng chảo Mường Trời.

Mùa này, cánh đồng Mường Thanh làm cho người ngang qua một cảm giác thư thái, thôn dã. Màu xanh của lúa thì con gái như quện vào đôi tay cô gái Thái để rồi mang lại chiều hoàng hôn đến cho lòng chảo một khung cảnh thanh bình đến nao lòng.

“Nhất Thanh, Nhì Lò, Tam Than, Tứ Tấc”. Câu nói truyền tụng vẻ đẹp của những cánh đồng bậc nhất Tây Bắc, trong đó Mường Thanh xếp vào bậc nhất còn 3 cánh đồng con lại thuộc Mường Lò, Yên Bái, cánh đồng Than Uyên, Lai Châu và cánh đồng Phù Yên, Sơn La.

Mường Then đọc chệch thành Mường Thanh - tiếng Thái gọi là Mường Trời. Đây là cánh đồng rộng 5.000ha chỉ cấy những mùa lúa chất lượng cao. Dòng sông Nậm Rốm hiền hòa ôm lấy thành phố hoa ban, rồi mang phù sa đến cánh đồng Mường Thanh cho mùa lúa bội thu.

Có ai đó từng nói, gạo trên cánh đồng Mường Thanh dẻo thơm do mảnh đất nung nấu bằng máu và nước mắt của ông cha ta. Có thể dù chỉ là chuyện nhắn nhủ thế hệ hôm nay về lịch sử oai hùng một thời của thế hệ làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ, song thực tế hôm nay để có hạt gạo trắng thơm thì đồng bào cấy lúa vẫn phải nhỏ mồ hôi mới có được.


Hàng long não bên cánh đồng Mường Thanh


Người nông dân cắt cỏ trên thửa ruộng của mình tại cánh đồng Mường Thanh


Theo anninhthudo.vn